pause icon

logo

Doanh nghiệp dệt sợi Ấn Độ tiếp cận ngành dệt may Việt Nam

Doanh nghiệp dệt sợi Ấn Độ tiếp cận ngành dệt may Việt Nam

24 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt sợi hàng đầu Ấn Độ gồm Vishwa Fashions Pvt.Ltd, The Lanvin Apparel company, Greentex Exports, Angoora International, Beepee Enterprise…vừa quy tụ tại Triển lãm dệt may Ấn Độ lần thứ 6 tại TP.HCM.

     Dệt may là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, đồng thời là mũi nhọn về xuất khẩu của nước ta. Hiện nay, cả nước có khoảng 2.000 DN dệt may với tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. Năm 2010, dự kiến dệt may sẽ tiếp tục là ngành dẫn đầu về xuất khẩu của cả nước với kim ngạch khoảng 10 tỷ USD.

15112010153910

       Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất của các DN dệt may hiện nay là phần lớn các DN có quy mô vừa và nhỏ, thiết bị công nghệ lạc hậu dẫn đến chi phí sản xuất luôn ở mức cao, lợi nhuận thu được không nhiều. Cho nên, theo ông Nguyễn Bá Vinh – Quản đốc Dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các DN vừa và nhỏ (PECSME), “để giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, DN cần áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, trong đó tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Nếu áp dụng những phương pháp tiết kiệm năng lượng một cách đồng bộ, DN dệt may có thể tiết kiệm được khoảng 20% chi phí năng lượng cho sản xuất”.

      Theo đó, việc tiết kiệm năng lượng tại các doanh nghiệp dệt may có thể thực hiện được trong hầu khắp các khâu sản xuất, từ hệ thống lò hơi, máy nén khí, động cơ, chiếu sáng đến tiết kiệm nước trong sản xuất. Bên cạnh đó, những giải pháp này khá đơn giản, vốn đầu tư thấp, thời gian hoàn vốn ngắn.

      Cụ thể, với lò hơi và hệ thống hơi, để tiết kiệm năng lượng, hệ thống lò hơi được ưu tiên sử dụng là các lò hơi có hiệu suất cao, công suất phù hợp, tránh tình trạng non tải. Bên cạnh đó, hệ thống lò hơi cần được bố trí, lắp đặt hệ thống phân phối hơi hợp lý, giảm thất thoát nhiệt trong quá trình phân phối hơi. Đồng thời, hệ thống hơi phải được vệ sinh định kỳ, tránh rò rỉ, cáu cặn trong lò. Tại hệ thống lò hơi, nước ngưng có thể được thu hồi để làm nước cấp cho lò hơi và nhiệt khí thải lò hơi có thể tận dụng để gia nhiệt cho các lưu chất khác như nước cấp, dầu FO đốt lò. Riêng về nhiên liệu, chất lượng nhiên liệu đầu vào phải được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, việc đầu tư nghiên cứu để chuyển đổi nhiên liệu sử dụng cho lò hơi từ dầu FO sang một loại nhiên liệu khác cần phải được quan tâm và thực hiện ngay nhằm giảm chi phí sản xuất và ô nhiễm môi trường.

      Giống như hệ thống hơi và lò hơi, hệ thống máy nén khí cũng có thể áp dụng nhiều phương pháp để tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, máy nén khí được lắp đặt phải là máy nén khí phù hợp với yêu cầu và có hiệu suất cao. Bên cạnh đó, để duy trì độ bền cũng như tiết kiệm năng lượng, hệ thống nén khí cần phải được bố trí hợp lý, thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng để tránh rò rỉ. Ngoài ra, áp suất khí nén cũng phải được cài đặt phù hợp.

      Đối với động cơ, để tiết kiệm điện, động cơ cần được sử dụng với công suất phù hợp, có hiệu suất cao cho từng thiết bị, đồng thời phải được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Bên cạnh đó, các động cơ hoạt động trong tình trạng non tải như quạt lò hơi, quạt hút, bơm dầu, máy se sợi, máy nhuộm… cần được sử dụng cùng các thiết bị tiết kiệm điện như biến tần, máy quản lý điện năng.Hầu hết những DN dệt may có thể tiết kiệm điện trong chiếu sáng bằng các phương pháp tận dụng ánh sáng tự nhiên trong sản xuất và sinh hoạt; sử dụng những bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng cao như compact, huỳnh quang T5, T8; bố trí bóng đèn, công tắc hợp lý để đảm bảo nhu cầu chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng…

Việc liên tiếp tổ chức các sự kiện để tiếp cận các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam cho thấy các doanh nghiệp Ấn Độ đặc biệt quan tâm và muốn tìm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh và tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại dệt may giữa hai nước.

      Ông Ganesh Kumar Gupta, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu hàng Dệt sợi tổng hợp và Tơ nhân tạo Ấn Độ (Srtepc) cho biết,  Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm dệt sợ tổng hợp và sợi pha. Là nước đứng thứ 2 về sản xuất các loại sợi rayon, đứng thứ 5 về sản xuất sợi nhân tạo. Với năng lực như vậy, hoàn toàn có thể đáp ứng các đơn đặt hàng từ doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Hiện nay, xuất khẩu các sản phẩm dệt từ sợi nhân tạo và sợi pha của Ấn Độ đạt hơn 3,5 tỷ USD

      Theo ông Srijib Roy, giám đốc Srtepc, doanh nghiệp nguyên phụ liệu dệt may Ấn Độ có thể đáp ứng các đơn hàng nhỏ và đa dạng của doanh nghiệp Việt Nam, ngoài ra có thể thay đổi thiết kế theo yêu cầu của người mua.

      Ông Srijib Roy cho biết thêm, doanh nghiệp Việt Nam, dù đi riêng lẻ vẫn có thể liên hệ với Srtepc (srtepc@vsnl.com) để được đưa đi tham quan và hợp tác đầu tư với các nhà máy vải, sợi của Ấn Độ. Không chỉ là những nhà sản xuất lâu năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bông, sợi, các doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu dệt may Ấn Độ còn cam kết sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật dệt may từ khâu xe sợi và sản xuất vải cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

      Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM cho biết,  tỷ trọng hàng gia công xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam vẫn chiếm gần 70%, nhưng định hướng từ nay đến sau năm 2010, ngành sẽ giảm tỷ lệ hàng gia công xuống dưới 50%. Do vậy, trong tương lai, doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần sự hợp tác, giao thương với doanh nghiệp sản xuất sợi, vải của Ấn Độ để phục vụ sản xuất tốt hơn. 

      Trong số các thị trường nhập khẩu nguyên phụ liệu của ngành dệt may nước ta, Ấn Độ là một trong những thị trường có khả năng cung cấp các loại nguyên liệu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu may hàng cao cấp của các thị trường khó tính như Mỹ và Nhật Bản, đồng thời đây cũng là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu về sợi và vải cotton.

      Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình cung ứng nguyên phụ liệu cho sản xuất hàng may mặc xuất khẩu căng thẳng như thời gian qua do nhiều loại nguyên liệu quan trọng đang có tốc độ tăng phi mã và một số quốc gia hạn chế xuất khẩu, đặc biệt là bông nguyên liệu thì việc các nhà sản xuất nguyên liệu Ấn Độ chủ động tìm đến Việt Nam đã mở ra một cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có thêm một kênh nhập khẩu nguyên liệu.

      Theo số liệu được cung cấp bởi Hội đồng xúc tiến xuất khẩu sản phẩm dệt và sợi cotton Ấn Độ (Texprocil) , hiện nay có gần 30 doanh nghiệp Ấn Độ đang cung cấp các sản phẩm sợi và vải cho thị trường Việt Nam. Đối với bông nguyên liệu thì Ấn Độ là nhà cung cấp lớn, chỉ đứng thứ 2, sau Mỹ cho Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu bông năm 2009 lên tới 148 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2010, nhập khẩu bông, xơ, sợi, vải từ Ấn Độ đã lên tới 115 triệu USD. Nhưng con số nhập khẩu này hiện vẫn còn kém xa so với nhập khẩu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan…với mức nhập khẩu hàng tỷ USD.

      Đại diện Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho rằng, trong khi Việt Nam đã đứng vào top 10 nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới, với nhu cầu về vải, sợi và phụ liệu  tăng nhanh cùng nhu cầu xuất khẩu thì con số kim ngạch nhập hàng từ Ấn Độ có nhiều khả năng gia tăng hơn nữa nếu doanh nghiệp hai nước liên kết chặt chẽ. Sự phát triển ngành dệt may của Việt Nam cũng đang gặp phải nhiều khó khăn khi nguồn nguyên phụ liệu phần lớn là phải nhập khẩu.Do vậy, trong tương lai, doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần sự hợp tác, giao thương với doanh nghiệp ngành sản xuất sợi, dệt của Ấn Độ để phục vụ sản xuất tốt hơn.

4 years, 7 months ago Chức năng bình luận bị tắt ở Doanh nghiệp dệt sợi Ấn Độ tiếp cận ngành dệt may Việt Nam

nhuộm tóc ra nắng mới thấy, highlight trên nền tóc đen, tóc móc light, Vui khỏe, vui đẹp, Thuê xe du lịch, thuê xe du lịch tphcm, tóc duỗi thẳng đơ, kiểu tóc ngắn cho dân công sở